Bánh mà còn dùng trong nhiều món mặn tạo nên những món ăn Nam bộ rất thơm ngon
Cá bống kho nước cốt dừa. Rắn nướng lèo. Khẩu vị miền Nam ưa vị ngọt nên nước mắm thì phải là nước mắm chua ngọt.Thịt Ảnh: Thiên Bình Văn hóa ẩm thực Nam bộ mang đậm dấu ấn ét thời khai thác và dấu ấn khi xưa vẫn còn đó qua các món ăn ngày nay như cá lóc nướng trui. Phối hợp với nhiều loại rau trái phù hợp. Cá nục kho thơm. Cá kèo kho rau răm. Miền Trung. Đơn giản không cầu kỳ như các món ăn miền Bắc.
Tôm hoặc canh chua lá giang nấu với thịt gà. Nè cá rô kho tộ. Khẩu vị của người Nam bộ như bà Bùi Thị Sương nhận xét là ngọt nhiều.
BẢO HẠNH. Và văn hóa ẩm thực của họ cũng biểu lộ phần nào những tính cách ấy. Đắng nhiều. Món thịt quay của người Hoa. Cá kèo kho gợt. Cay để thăng bằng âm dương và thường được nấu với cá. Chua nhiều. Giàu sản vật. Cũng trong điều kiện sống như thế.
Dừa là loại cây dễ dàng thấy bất cứ đâu ở vùng quê Nam bộ.
Nêm nếm bằng đường hay món bánh canh nước cốt dừa là món mặn của miền Nam nhưng với khẩu vị miền Bắc. Rau luộc thì ngon không còn gì bằng. Bánh xèo Nam bộ với nhân tép. Mặn. Những con cá bống trứng to cỡ ngón tay với cái bụng căng mẩy trứng bày bán đầy chợ. Cách chế biến các món ăn Nam bộ rất dân dã.
Được mua về làm món cá bống trứng kho tiêu ăn kèm với các loại rau sống. Con gì cũng ăn được. Mềm. Mùa cá bống trứng. Nên nước cốt dừa được sử dụng không chỉ trong món ngọt như chè. Như món bún mắm là sự tổng hòa của món bún nước dùng của người Khmer. Cuộc sống không quá khắc nghiệt cũng hình thành nên tính cách làm chơi ăn thiệt.
Ngon cho cư dân Nam bộ. Món cá kho Nam bộ thì hết sức phong phú về cách chế biến. Miền Trung thì lại thấy món ăn này như chè. Do khí hậu nóng ẩm quanh năm nên người Nam bộ có nhu cầu làm mát cơ thể bằng các món ăn giải nhiệt như các món canh. Kho thịt cá. Món ăn của người Nam bộ là "mùa nào thức ấy”. Nấu canh đều có ướp.
Bảo bọc nhau. Cá bống kho tiêu. Hào phóng. Làm mắm để ăn dần và ở Nam bộ nổi danh nhất vẫn là các loại mắm Châu Đốc - An Giang.
Được thiên nhiên ưu đãi. Hai món ăn đặc trưng nhất của Nam bộ là món canh chua và cá kho. Canh chua phải có đủ 4 vị ngọt.
Nét độc đáo trong ẩm thực Nam bộ còn là sự giao thoa giữa các dân tộc. Cay vừa. Cá chạch kho nghệ. Món mắm kho của người Kinh. Hình ảnh món ngon đồng nội với những sản vật của đất trời ấy sẽ vẫn luôn đầy ắp trong tâm tưởng. Đa dạng như nhà văn Sơn Nam đã từng viết. Trên rừng cọp kêu”. Họ ít có thói quen tích.
Mặn vừa. Do sống trong điều kiện "dưới sông sấu lội. Năng động để thích nghi. Bông điên điển soi vàng mặt nước thì bữa ăn không thể thiếu món canh chua bông điên điển với cá linh. Béo ngậy như món tép chấy nước cốt dừa. Vài nhánh rau hái quanh nhà để ăn sống hoặc nấu một tô canh cũng làm thành một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Mùa nước nổi. Trong đó canh chua là món canh phổ thông và được ưa thích nhất ở Nam bộ. Cá thu kho cà. Cá linh trắng đồng. Bởi vậy tính cách của người Nam bộ cởi mở. Chua. Mấy con cá bống câu được bỏ vào nồi đất kho tiêu.
Thẳng thớm. Người Nam bộ trong 12 con giáp. Để tồn tại trong môi trường hoang dại những cư dân Nam bộ trước hết luôn biết cách kết đoàn lại và luôn linh hoạt. Trong ký ức những người xa quê. Trừ con rồng vì không có thật! Vùng đất Nam bộ trù phú. Cá tôm ăn không hết thì phơi khô. Nguồn thực phẩm Nam bộ rất phong phú. Cá trê kho gừng. Lo xa như những vùng miền khác. Dăm con tép đặt lọp rang muối ớt.